Poker

Poker Online เกมไพ่ยอดนิยมที่หลายๆคนยกให้เกมๆนี้เป็นเกมไพ่อันดับหนึ่งของโลก เนื่องจากเป็นเกมที่ไม่เพียงจะต้องอาศัยดวงแล้ว ยังต้องใช้การวางแผนหรือจะบอกง่ายก็คือ เกมลับสมองประลองปัญญา นั่นเอง โดยเกมๆนี้วิธีการชนะนั้นง่ายมาก แค่ทำให้ไพ่ที่เรามีใหญ่ที่สุดในโต๊ะ จากในมือเรา 2 ใบ และจากบนโต๊ะ 5 ใบ รวมทั้งหมดก็ 7 ใบ เท่านี้เพื่อนๆก็ได้เงินรางวัลไปแบบผู้ชนะทันที 

เกมไพ่โป๊กเกอร์เป็นเกมที่จะมีดีลเลอร์คอยแจกไพ่เหมือนกับเกมแบบคาสิโสดทั่วๆไป ซึ่งบอกได้เลยว่า เกมๆนี้คนที่ได้กำไร ก็คือ ผู้เล่นเอง เพราะ ดีลเลอร์มีหน้าที่ แจกไพ่ เปิดไพ่ เรียกเงิน อะไรประมาณนี้มากกว่า ซึ่งเงินที่ได้จากการเดิมพันของเกมนี้คือ เงินกองกลาง(Pot) นั่นเอง เราไปดูกันดีกว่าว่า เกมไพ่โป๊กเกอร์เล่นยังไง

วิธีเล่น Poker ให้เก่ง โดยเริ่มจากรู้ กติกา และ ลำดับไพ่

สำหรับการเล่นไพ่โป๊กเกอร์ คงต้องบอกว่าเป็นเกมไพ่ที่ทำเงินได้ก็จริง แต่ก็เป็นเกมที่ต้องใช้เวลาพอสมควร พอๆกับ เกมไพ่แคง ที่ต้องใช้เวลา และความคิดในขณะที่เล่นสูง นั่นเอง สำหรับคนที่จะเริ่มเล่นไพ่โป๊กเกอร์ สิ่งแรกที่ควรรู้เลย คือ ลำดับไพ่ Poker ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่จะทำให้เพื่อนๆง่ายต่อการเล่น 

ลำดับไพ่โป๊กเกอร์ เรียกจาก ใหญ่-เล็ก

1.Royal Straight Flush รูปแบบไพ่ที่ใหญ่ที่สุดในเกมๆนี้ โดยต้องมีไพ่ที่ประกอบด้วย A K Q J 10 และ ไม่จำเป็นต้องเป็นไพ่ที่มีสีเหมือนกัน แต่ดอกต้องเหมือนกัน ถึงจะเป็นแต้มที่ใหญ่ที่สุด แต่ในกรณีที่ได้ดอกไม่เหมือนกัน 2 คน ให้ทำการวัดแต้มจากขนาดของดอก โดยเริ่มจาก โพธิ์ดำ หัวใจ ข้าวหลามตัด และดอกจิก ตามลำดับ 

2.Straight Flush เป็นรูปแบบไพ่ที่รองลงมาจาก รอยัลเสตรทฟรัช จะประกอบไปด้วย ไพ่ 5 ใบ ที่เรียงลำดับกัน และต้องเป็นดอกเหมือนกันทั้งหมด เช่น 5 6 7 8 9 ทั้งหมด เป็นไพ่ดอกจิก เป็นต้น 

3.Four of a kind เป็นรูปแบบไพ่ที่ประกอบไปด้วยไพ่ 4 ใบ ที่มีแต้มเท่ากัน ซึ่งปกติ ไพ่ แต่ละแต้มก็มี แค่ 4 หน้า นั่นเอง สรุปคือ มีไพ่เหมือนกัน 4 ใบก็คือรูปแบบนี้นั่นเอง 

4.Full house เป็นรูปแบบไพ่ที่ประกอบไปด้วยไพ่ตอง และ ไพ่คู่ เช่น บนโต๊ะ มี 7 7 6 K 9 และ บนมือเรามี 6 7 ซึ่งเมื่อเปิดไพ่ ก็จะชนะในกรณีไพ่รูปแบบนี้ไปเลย ก็คือ 777 ตอง และ 66 คู่ ถ้าหากในกรณีที่แต้มเท่ากัน ให้ดูไพ่ตองก่อนแล้วค่อยไปดูไพ่คู่ที่หลัง 

5.Flush เป็นรูปแบบไพ่ ที่ประกอบไปด้วย ไพ่ 5 ใบ ที่มีดอกเดียวกัน นั่นเอง โดยในกรณีที่มีผู้เล่นได้ Flush ตั้งแต่ 2 คน ก็ให้ดูจากไพ่ในมือที่ใหญ่ที่สุด  

6.Straight เป็นรูปแบบไพ่ที่ต้องเรียงลำดับกัน แต่จะเป็นดอกใดก็ได้ ซึ่งจะต่างจาก เสตรทฟรัช ที่เรียงสี และ ลำดับ นั่นเอง โดยยกตัวอย่าง เช่น 5 4 3 2 1 และ 1 k Q J 10 นั่นเอง ซึ่ง 1 (ACE) จะสามารถเป็นทั้งไพ่ที่สูงที่สุด หรือ ต่ำที่สุด ก็ได้

7.Three of kind  หรือ ไพ่ตอง ก็คือไพ่ที่มีแต้มเท่ากัน เช่น 777 เป็นต้น โดยในกรณีที่มีเหมือนกัน 2 คน ก็ให้วัดแต้มจาก 2 ตัวหลัง เช่น 777AK และ 777A10 ซึ่ง 777Ak จะชนะไปในตานี้ เพราะว่า K ที่แต้มมากกว่า 10 นั่นเอง  

8.Two Pairs  ก็คือ ไพ่ที่เป็นคู่ ถึง 2 คู่ ซึ่งโอกาสในการได้ไพ่รูปแบบนี้ค่อนข้างง่าย แต่ข้อจำกัดในการชนะนั่นยาก ถ้าหากมีคนได้ไพ่คู่เหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่น

  • กรณีที่หนึ่ง เมื่อ  KKQQ4 และ QQ467 ซึ่ง KKQQ4 จะเป็นผู้ชนะ เนื่องจาก K มีแต้มเยอะกว่า Q นั่นเอง 
  • กรณีที่สอง เมื่อ QQ10105 และ QQ775 ซึ่ง QQ105 จะเป็นผู้ชนะ เพราะ QQ ของที่คู่ เท่ากัน แต่ลำดับที่สอง คือ 10 นั่นแต้มมากกว่า 7 เลยเป็นฝ่ายชนะ นั่นเอง 
  • กรณีที่สาม เมื่อ JJ10108 และ JJ107 ซึ่ง JJ10108 จะเป็นฝ่ายชนะ ถึงแม้ว่า จะมีไพ่คู่ที่เหมือนกัน 4 ใบแรก ทำให้ต้องดูไพ่ใบสุดท้าย ซึ่ง 8 มีแต้มมากกว่า 7 นั่นเอง 

9. One pair ก็จะต่างกับด้านบน คือ จะมีแค่คู่เดียวเท่านั้น เช่น 77K65 แต่ในกรณีที่มีคนได้ ไพ่คู่เหมือนกันให้ดูจากไพ่ใบที่ใหญ่รองลงมาจากไพ่คู่ เช่น 77K43 กับ 77Q43 ซึ่ง 77K43 จะเป็นฝ่ายชนะ เนื่องจาก K นั่นใหญ่กว่า Q นั่นเอง 

10.High Card คือ ดูจากไพ่ที่มีแต้มสูงที่สุดจากในมือ ซึ่งรูปแบบนี้จะเกิดขึ้นเมื่อ ไม่มี 9 ลำดับไพ่ที่กล่าวมาก่อนหน้าเลย ต้องเอาแต้มในมือมาชนกัน ซึ่งให้ดูไพ่ที่ใหญ่ที่สุดจาก 2 ใบ ในมือ แต่ถ้าหากมีไพ่ที่เหมือนกันหรือแต้มเท่ากัน ก็ให้แบ่งเงินกองกลางกันไปเลย ถือว่า Win Win ทั้งคู่เลยทีเดียว 

กติกาการเล่นไพ่โป๊กเกอร์ เบื้องต้น แต่เจาะลึกแน่นอน 

วิธีเล่น Poker
Poker Rankings

สำหรับกติกาก็ไม่ได้มีมากมายนัก แค่ไม่กี่อย่าง แต่ทุกอย่างจะเป็นขั้นไปตอนไปเรื่อยๆตามลำดับ โดยจะอาศัยการสู้ต่อ หรือจะถอยของผู้เล่นเป็นหลัก นั่นเอง เราไปดูกันเลยครับว่า ทำไมโป๊กเกอร์จึงเป็นเกมไพ่ที่ได้รับความนิยมที่สุดในโลก ก่อนอื่นเราจะยกตัวอย่าง ว่ามีผู้เล่น มากกว่า 3 คนละกัน เพื่อให้ง่ายต่อการอธิบายนะครับ  

1.ในทุกๆการเริ่มต้นเล่นใหม่ จะมีคนที่ได้เป็น Big Blind (BB) และ Small Blind (SB) โดยจะจ่ายเงินให้กับดีลเลอร์เสียก่อน โดย BB จะต้องจ่ายไปในราคาที่ทางดีเลอร์กำหนด ยกตัวอย่างเช่น 2 บาท แต่ SB จะจ่ายแค่ 1 บาท หลังจากนั้นก็จะทำการแจกไพ่ให้กับผู้เล่นคนอื่นๆ คนละ 2 ใบ 

2.ในรอบนี้จะเรียกว่ารอบ Pre-Flop หรือก็คือรอบก่อนจะเปิดไพ่ 3 ใบบนโต๊ะ ที่ดีลเลอร์จั่วมาวางไว้ โดยผู้เล่นที่จะถูกดีลเลอร์ถามว่าจะเอายังไงในรอบนี้เป็นคนแรก ก็คือ คนทางซ้ายของ BB โดยจะต้องเลือก 3 คำตัวเลือก คือ หมอบไพ่(Flop) เล่นต่อ(Check) หรือ เกเงินเพิ่ม(Raise) นั่นเอง คนต่อๆไปก็จะเลื่อนไปตามเข้มนาฬิกา 

3.ถ้าหากคนใดที่ เลือกหมอบไป ก็จะถือว่าสละสิทธิ์ในรอบนี้ไปเลยยาวๆ ต่อมา ก็จะเข้าในรอบ Flop ซึ่ง ถ้าหากก่อนหน้ามีคนเกไพ่เพิ่ม คนอื่นๆที่เล่นต่อก็ต้องจ่ายเงินเดิมพัน เพิ่มไปเท่ากับคนที่เกเงินเดิมพันในราคาที่เท่ากัน นั่นเอง ถ้าหากจะต้องการเล่นต่อ และเมื่อจ่ายให้เงินเดิมพันครบ ดีลเลอร์ก็จะทำการเปิดไพ่ 3 ใบ

4.เมื่อดีลเลอร์เปิดไพ่ 3 ใบ แรก บนโต๊ะเรียบร้อย ผู้ที่เป็น SB จะต้องเป็นคนที่ตัดสินใจคนแรก แต่ถ้าหาก SB ในรอบนี้ ได้หมอบไพ่ไปแล้ว ก็ให้คนทางซ้ายของเขา ตัดสินใจในรอบนี้ได้เลย แต่ในรอบนี้ดูเหมือนจะเป็นแค่การ Check ความสมัครใจเท่านั้น ว่าจะไปต่อหรือพอแค่นี้ ซึ่งถ้าหากมีใครซักคนที่เกเงินเดิมพันละก็ ทั้งหมด ก็ต้องเริ่มเล่นต่อได้เลย โดยการจ่ายเงินเดิมพันเท่ากัน

5.และเมื่อเลือกผ่านทั้งหมด หรือมีคนเกเงินเดิมพัน ก็จะเข้าสู่รอบต่อไป โดยผู้เล่นก็จะต้องเลือกว่า จะหมอบไพ่ จะสู้ต่อ หรือ จะเกเงินเพิ่มไปอีก โดยการที่จะไปต่อจำเป็นต้องจ่ายเงินเดิมพันไปใส่กองกลางตลอดตาม ราคา Bet ล่าสุด นั่นเอง แต่ถ้ามีคน Raise หรือเกเพิ่ม ก็จะขึ้นกับเงินที่เกเพิ่มเดิม โดยทันที 

6.ต่อมาเมื่อเลือกเสร็จ ก็จะเข้าสุ่รอบใหม่ โดยดีลเลอร์ก็จะเปิดไพ่อีกใบ ตอนนี้ก็จะเป็นไพ่ ใบที่ 4 ซึ่งจะเียกว่า รอบ Turn ในรอบนี้คนที่ตัดสินใจคนแรก ก้คงจะเป็น SB คนเดิม แต่ถ้าหาก SB หมอบไปแล้ว ก็จะเป็นคนทางซ้ายของเขา ในรอบก่อนๆได้เลย และ เมื่อผู้เล่นทั้งหมดที่เหลืออยู่ได้ตัดสินใจแล้ว ก็จะเข้าสู่รอบต่อไป

7.โดยในรอบนี้จะเรียกว่า River นั่นเอง ซึ่งจะเป็นรอบสุดท้าย และดีลเลอร์ก็จะทำการเปิดไพ่ใบสุดท้ายบนโต๊ะ และให้ทุกคนเดิมพัน All in หรือทั้งหมด ใครไม่สู้ก็หมอบไป หลังจากนั้นก็จะทำการเปิดไพ่ของทุกคนที่ยังอยู่ ใครที่มีไพ่ใหญ่ที่สุดในโต๊ะจากการเอาไพ่บนมือ 2 ใบ กับ ไพ่บนโต๊ะอีก 5 ใบ มาเทียบกันทั้งหมด นั่นเอง

8.และเมื่อได้ผู้ชนะ เงินทั้งหมดที่ Pot (กองกลาง) ก็จะเป็นของผู้ที่ชนะเลยคนเดียว แต่ในกรณีที่มีคนได้แต้มเท่ากัน ก็จะต้องทำการแบ่งเงินจากกองกลางอย่างเท่ากัน แต่ในกรณีที่ มีคนหมอบจนเหลือคนเดียว ก็จะไม่ต้องเปิดไพ่คนสุดท้าย และคนๆนั้นก็จะได้เงินกองกลางไปเลย 

สรุป 

สำหรับเกมไพ่โป๊กเกอร์นั่น เป็นเกมไพ่ที่ต้องอาศัยดวงและจังหวะ รวมทั้งการวางแผนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเกเงินเพิ่ม ซึ่งในภาษาโป๊กเกอร์ ก็คือการ Bluff (บลัฟ) ซึ่งเป็นเหมือนการขู่ โดยใช้เงินที่เกเข้าไปในแต่ละรอบ ซึ่งก็เหมือนสงครามทางจิตวิทยาอย่างหนึ่ง ที่ทำให้คนอื่นคิดว่าเรามีไพ่ที่แจ่มๆอะไรประมาณนี้ และสุดท้ายก็อาจจะหมอบไปนั่นเอง 

โดยเกมๆนี้ต้องอาศัยความกล้า และประสบการณ์ในการเล่นที่สูงมาก เพราะว่า ถือเป็นเกมที่เข้ามาเล่นง่าย แต่จะเป็นนักโป๊กเกอร์ตัวยงคงจะยากเลยทีเดียว แต่ถ้าหากเพื่อนๆสนใจละก็ สามารถศึกษาวิธีการเล่นต่างๆ ไม่ว่าจาก ดู แข่ง poker หรือ เล่นเกม poker online ฟรี และจำลำดับแต้มของไพ่ให้แม่นๆ เท่านี้ เพื่อนๆก็มีโอกาสทำเงินได้แน่นอน 

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจ>>> http://jeux2fille.org/

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here